Hệ thống
HyperLink
HyperLink
HyperLink
Đối tác
XOAY TỰ ĐỘNG TẤM PIN MẶT TRỜI THEO NGÀY VÀ NGHIÊNG THEO MÙA Tác giả: Nguyễn Phương; Địa chỉ: 146/14 - đường 21/8, phường Phước Mỹ, TP.Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Giải nhì

 

I.    Mô tả giải pháp:

Đa số Pin năng lượng mặt trời lắp đặt tại Việt Nam là lắp trên những khung dàn cố định. Do đó mỗi ngày có nắng chỉ đạt hiệu quả lúc 12 giờ trưa, đó là lúc nắng chiếu gần vuông góc với tấm Pin (còn lệ thuộc theo mùa). Vì vậy chúng ta đã bỏ qua 6 giờ còn lại trong ngày, nắng không chiếu vuông góc với tấm Pin khiến hiệu suất bị mất 50% mỗi ngày. Đó là một thất thoát lớn, đã có nhiều đề tài về quay Pin mặt trời khác nhau nhưng các nhà đầu tư chưa áp dụng, vì giá thành cao và sự phức tạp trong vận hành, bảo trì…

 

II. Cấu trúc giải pháp:

Sau khi phân tích tính quy luật về hướng di chuyển của mặt trời và hiệu suất của tấm Pin mặt trời với các góc nắng ngiêng khác nhau tôi đưa ra 2 giải pháp về quay và ngiêng Pin sao cho 9 giờ nắng trong ngày lúc nào cũng gần vuông góc với tấm Pin nên hiệu quả tăng thêm 50%. Đề xuất các giải pháp như sau:

·      Giải pháp 1: Pin mặt trời quay tự động từng khung và chỉnh ngiêng theo mùa.

·      Giải pháp 2: Pin mặt trời quay tự động từng dàn và chỉnh ngiêng theo mùa.

-         Cách bố trí khung Pin, dàn Pin ra cánh đồng để điều khiển tập trung.

-         Phương pháp điều khiển quay Pin mặt trời tự động theo ngày cho cánh đồng năng lượng mặt trời và chỉnh ngiêng theo mùa (xem chi tiết bản mô tả).

 

III.Hiệu quả:

Giá thành đầu tư cho hệ thống quay tự động và nghiêng bằng 5% so với tổng thiết bị đầu tư cho hệ thống điện mặt trời.

Dễ quản lý, vận hành, sửa chữa, thi công.

Vật tư có sẳn tại địa phương, kỹ thuật, con người tại chỗ, tiết kiệm được nhiều công vệ sinh Pin. Tăng công suất phát của Pin lên 50%./.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        Xoay tự động tấm pin mặt trời theo ngày và nghiêng theo mùa.

Phạm Châu Hoành
Số lượt đọc: 1614 - Ngày cập nhật: 27/09/2019
 Về trang trước    Bản in    Về đầu trang
Bài đã đăng:
12345
TRANG CHỦ       GIỚI THIỆU       LIÊN HỆ
Designed by  Ninh Thuan Software